, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 26/04/2022, 10:30

Nông dân Indonesia ủng hộ lệnh cấm xuất khẩu dầu cọ

LÊ KIÊN
Ngày 24/04, Hiệp hội Nông dân trồng và sản xuất dầu cọ của Indonesia cho biết, họ hoàn toàn ủng hộ lệnh cấm xuất khẩu dầu cọ của Chính phủ. Họ gọi đây là biện pháp tạm thời cần thiết để đảm bảo nguồn cung và khả năng chi trả tại thị trường nội địa.
Indonesia được biết đến là một trong những nước xuất khẩu dậu cọ lớn nhất thế giới. Ảnh minh họa.

Tuyên bố được đưa ra sau khi Tổng thống Joko Widodo hôm 22/04 thông báo, nhà sản xuất và xuất khẩu dầu cọ hàng đầu thế giới sẽ ngừng vận chuyển dầu ăn và nguyên liệu thô ra nước ngoài kể từ ngày 28/04 để hạ giá thành trong nước. Giá dầu ăn bán lẻ ở Indonesia đã tăng quá cao, hơn 40%.

Hiệp hội Nông dân cho biết, họ đánh giá cao "lệnh cấm tạm thời" của Chính phủ, đồng thời cũng cho rằng các công ty sản xuất dầu cọ nội địa đã "quên nghĩa vụ của mình trong việc đáp ứng nhu cầu trong nước". Mansuetus Darto - Tổng thư ký Hiệp hội chia sẻ: “Chúng tôi tin tưởng vào các biện pháp mà Tổng thống Joko Widodo thực hiện để đảm bảo nguồn cung dầu ăn trong nước”.

Lệnh cấm xuất khẩu này đã khiến cho giá dầu đậu nành trên toàn cầu tăng vọt lên mức cao kỷ lục trong bối cảnh gia tăng lo ngại về nguồn cung dầu thực vật thay thế vốn đã cạn kiệt. 

Các thùng chứa dầu ăn được phân phát cho người dân tại một trạm chiết rót trước tình trạng khan hàng ở Jakarta, Indonesia vào tháng 03/2022. Ảnh: Reuters/Willy Kurniawan.

Các chuyên gia kinh tế đã cảnh báo về những thiệt hại và tổn thất từ xuất khẩu, và một số chính trị gia cũng đã chỉ trính lệnh cấm xuất khẩu của Chính phủ Indonesia. Họ cho rằng nó sẽ làm tổn hại đến hàng triệu nông dân sản xuất nhỏ lẻ. 

Theo Bahana Securities – ngân hàng đầu tư và công ty môi giới chứng khoán lớn nhất Indonesia tiết lộ, trị giá xuất khẩu dầu cọ của Indonesia thường chiếm khoảng 3 tỷ USD mỗi tháng.

Mặc dù lệnh cấm đã được ban bố, tuy nhiên Chính phủ Indonesia vẫn chưa cho biết lệnh cấm này sẽ có hiệu lực trong thời gian bao lâu, và những loại sản phẩm dầu cọ nào sẽ bị ảnh hưởng. Giá dầu cọ thô toàn cầu hiện đã tăng lên mức cao lịch sử trong năm nay khi nhu cầu tăng nhưng sản lượng lại giảm từ các nhà sản xuất hàng đầu thế giới như Indonesia và Malaysia.

Những nỗ lực trước đây của Chính phủ để kiềm chế giá cả leo thang, bao gồm trợ cấp và hạn chế xuất khẩu từ thời điểm tháng Giêng đến giữa tháng 3 đã không mang lại kết quả như ý muốn. Giá cả không những không giảm mà ngược lại nó còn làm trầm trọng thêm sự gia tăng giá cả toàn cầu. 

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất