, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 07/09/2023, 06:00

Marathon và "chất truyền dẫn" đặc biệt

CỐC VŨ
Rõ ràng du lịch thể thao có thể tạo ra chất truyền dẫn để kinh tế du lịch “thăng hoa” nếu tận dụng và xây dựng được thương hiệu điểm đến.
Ông Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BTC Giải chạy phất cờ hiệu khởi động đường đua.

Ngay ngày đầu tiên có mặt trên đất Vinh để tham gia Giải chạy Nông thôn Việt Marathon – Nghệ An: Cùng Faith về miền Ví Giặm (19 - 20/8 tại Quảng trường Hồ Chí Minh, TP Vinh, tỉnh Nghệ An), ông Đoàn Ngọc Hải (từ TP.HCM bay ra) đã trở thành một “đại sứ du lịch” chính hiệu của thành phố này. Chia sẻ của ông về Vinh với một niềm hảo cảm thật lớn nhanh chóng thu hút gần 7.000 lượt thích, gần 1.000 bình luận và hàng trăm chia sẻ. Những điều “mắt thấy tai nghe” của ông, một người có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội, trở thành “bảo chứng”, một lời giới thiệu điểm đến có sức lan tỏa.

Nông thôn Việt Marathon – Nghệ An 2023: Cùng Faith về miền Ví Giặm cũng trở thành cụm từ khóa “hot” nhất tháng Tám khi hàng nghìn vận động viên (VĐV) check-in trước, trong và sau giải chạy; trong đó có nhiều KOLs, nhiều VĐV nổi tiếng. Đi cùng với đó, hình ảnh mảnh đất xứ Nghệ với những nét văn hóa đặc sắc, những món ăn ngon, những địa điểm du lịch nổi tiếng… và sự hiếu khách, nhiệt tình của người dân ở đây được nhắc đến liên tục trên mạng xã hội.

Trước đó, tại địa phương này, chưa có một giải chạy marathon chuyên nghiệp nào quy mô lớn như thế. Đến nỗi, có mặt tại đường chạy Nông thôn Việt Marathon – Nghệ An 2023 vào lúc 3h sáng ngày 20/8 để phất cờ hiệu khởi động đường đua cự ly 42km, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BTC giải Bùi Đình Long nói, Nghệ An đã có một đêm “mất ngủ”.

Sự “mất ngủ” mà ông Long nói đến, không chỉ là một sự mất ngủ mang tính vật lí đơn thuần. Nó gợi lên cả một “tỉnh thức” cho một sự trỗi dậy của một vùng đất thông qua sự kiện thể thao thu hút nhiều VĐV và du khách đến đây. Nó cũng kiến giải thêm cách làm truyền thông điểm đến năng động, thú vị và hiện đại, bắt kịp xu hướng mới đang diễn ra trên thế giới. Mục đích khai thác một cách tối đa những “sức mạnh mềm”, vẻ đẹp của các vùng đất để kích cầu du lịch nội địa.

Giải chạy Nông thôn Việt Marathon – Nghệ An: Cùng Faith về miền Ví Giặm thu hút sự tham gia của các VĐV chuyên nghiệp.

Những năm gần đây, phong trào chạy bộ phát triển trên cả nước. Theo đà phát triển đó, nhiều cuộc thi marathon ra đời thu hút số lượng VĐV đông đến… chóng mặt. Các giải chạy được thăng hạng qua từng năm, số VĐV năm sau chỉ có đông hơn chứ không ít hơn năm trước. VĐV đến dự, mang theo cả người thân đi cùng, nhân tiện đi du lịch, khám phá vùng đất mới. Đi cùng với đó là những dịch vụ đính kèm như lưu trú, vận tải, ăn uống… cũng tăng theo. 

Nhận ra hiệu quả của những cuộc thi marathon nói riêng và các sự kiện thể thao nói chung nên thời gian qua, một số địa phương đã vô cùng chào đón và ủng hộ để sự kiện dạng này diễn ra được nhanh chóng, thuận lợi. Thậm chí, có những thành phố đang phấn đấu trở thành một “thành phố marathon” như một số nơi trên thế giới. Du lịch thể thao đang dần vươn lên trở thành một nhánh triển vọng và đầy hứa hẹn trong ngành du lịch, lữ hành.

Không phải tự nhiên mà Tổ chức Du lịch thế giới của Liên hợp quốc (UNWTO) gọi du lịch thể thao là “con gà đẻ trứng vàng”. UNWTO mô tả du lịch thể thao là “một trong những lĩnh vực phát triển nhanh nhất”, đang giữ vai trò quan trọng trong ngành du lịch. Thời gian qua, ngành du lịch thế giới chứng kiến những “làn sóng” người từ khắp nơi trên khắp thế giới đổ về một chỗ để xem World Cup, Olympic hay các giải quần vợt như Wimbledon, Mỹ mở rộng…

Trong nước, nhiều VĐV chịu chi, đặt vé máy bay, đặt khách sạn, dẫn theo gia đình, người thân… để tham gia một giải marathon ở Huế, Côn Đảo, Hải Phòng, Lai Châu, Ninh Bình… Ngoài VĐV trong nước, một số giải còn thu hút được cả những VĐV quốc tế.

Một VĐV nước ngoài trên đường đua của Giải chạy Nông thôn Việt Marathon – Nghệ An: Cùng Faith về miền Ví Giặm.

Rõ ràng du lịch thể thao có thể tạo ra chất truyền dẫn để kinh tế du lịch “thăng hoa” nếu tận dụng và xây dựng được thương hiệu điểm đến. Có những sự kiện marathon đã thành thường niên và uy tín, đến hẹn lại lên, trở thành “món ăn” tinh thần không thể thiếu. Giải Nông thôn Việt Marathon – Nghệ An 2023 mới tổ chức lần đầu tiên ở Nghệ An, cũng đã thu hút tới 4.000 VĐV tham dự. Điều đó cho thấy sức hút và nhu cầu không nhỏ của những người yêu thể thao và có nhu cầu khám phá, trải nghiệm văn hóa qua mỗi cung đường mà họ đặt chân đến.

Du lịch và thể thao cũng tác động ngược lại, tạo ra động lực mạnh mẽ để phát triển và chuẩn hóa cơ sở hạ tầng như sân bay, đường, trạm,… đến tổ hợp nhà hàng, khách sạn, quán ăn. Hiện, du lịch thể thao vẫn là một khái niệm mới trong hệ thống luật của ta. Ở một khía cạnh nào đó, nó cũng thúc đẩy sự hoàn thiện chính sách, luật…

Widget "Nghệ An Marathon"

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm

Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1Bất cứ ai là dân ở huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre đều biết về sự tích “Ông Cả Cọp” ở xã Châu Bình. Đó là chuyện của một con cọp làm Hương cả của làng Châu Bình...


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất